Hướng đi nào cho các doanh nghiệp đầu tư BĐS trong năm 2017

28/04/2017   Đã xem: 931
Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là năm có nhiều biến động trên tất cả các phân khúc. Trong bối cảnh đó, xu hướng sẽ diễn ra tiếp theo trong năm 2017 vẫn là câu chuyện có nhiều dự báo trái chiều. Hướng đi nào cho các chủ doanh nghiệp bất động sản trong năm 2017 này?

Với nhiều chiến lược trong kinh doanh, các chủ doanh nghiệp có thể thay đổi xem xét cơ cấu sản phẩm, cũng như linh động trong phương thức thanh toán đối với khách hàng. Trên thị trường hiện có sự lệch pha cung cầu, thiếu căn hộ nhỏ nhưng thừa căn hộ lớn. Vì thế, doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược sang chia nhỏ các căn hộ để nâng cao tính thanh khoản của dự án.

Thay vì phương thức thanh toán truyền thống thì có thể cho khách hàng trả góp, trả trước một phần rồi chi trả phần còn lại trong nhiều năm với mức lãi suất hợp lý. Ngoài ra, có thể đưa ra chiến lược khác biệt hóa với đối thủ cạnh tranh trên thị trường như: dịch vụ hậu mãi, hỗ trợ khách hàng trang trí, thay đổi nội thất…
 
thi truong bds 2017 1

Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa đề cao công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường, nên không nắm được thông tin về nhu cầu của người tiêu dùng để cung ứng sản phẩm phù hợp. Trong giai đoạn khủng hoảng, doanh nghiệp nên tập trung vào một hoặc một số phân khúc thị trường có tiềm năng.

Nhà đầu tư nên hướng đến các dự án ứng dụng công nghệ năng lượng, môi trường xanh, tiện ích đồng bộ, thân thiện với môi trường.   

Về giải pháp huy động vốn, trong bối cảnh thị trường tài chính ở nước ta hiện nay, tín dụng ngân hàng vẫn là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Ước tính, số vốn đầu tư vào lĩnh vực này ở nước ta hiện có tới hơn 60% từ nguồn vay ngân hàng.
 
thi truong bds 2017


Có nhiều dự án, tỷ lệ cho vay lên tới 70-80% tổng vốn đầu tư với thời hạn 15-20 năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn về vốn vì lãi suất còn khá cao và khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng khi chưa trả được nợ cũ.
Nhiều dự án đang xây dựng dở dang không đủ vốn để tiếp tục triển khai do người mua nhà không nộp tiền tiếp. Do đó, các doanh nghiệp phải tăng cường huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng, kết hợp với nâng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn. Đồng thời, cần thiết lập và nâng cao chất lượng các kênh thông tin về thị trường BĐS, để làm cơ sở cho các ngân hàng thẩm định dự án, đánh giá khả năng chi trả của các chủ đầu tư.

Về lâu dài, doanh nghiệp cần thu hút vốn trên thị trường chứng khoán, từ nguồn khách hàng, hay kêu gọi các tổ chức có tiềm lực tài chính tham gia góp vốn đầu tư, tăng cường liên doanh liên kết để đầu tư dứt điểm từng phần của dự án.
 
thi teuong bds 2017

Thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển ở phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, các khu phức hợp, nghỉ dưỡng, nhà ở cho người nước ngoài... Doanh nghiệp có thể kiến nghị lên địa phương và trung ương ban hành các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào dự án đầu tư của mình.

Nói tóm lại, doanh nghiệp cần đánh giá chính xác về dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, cải thiện cơ chế chính sách giám sát tín dụng, xác lập cơ chế cho việc phá sản ngân hàng và thiết lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như tiềm năng trên thị trường BĐS sẽ đầu tư nhằm thu hút nguồn vốn vào dự án.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây