Xu hướng đầu tư BĐS đang có sự thay đổi nhanh

19/12/2016   Đã xem: 704
Theo đánh giá của Hội môi giới BĐS Việt Nam, BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2016 bùng nổ tại nhiều khu vực, trong khi giao dịch phân khúc căn hộ có chiều hướng đi xuống vào những tháng cuối năm.
Xu hướng đầu tư BĐS đang có sự thay đổi nhanh
BĐS nghỉ dưỡng bùng nổ ở nhiều khu vực
 
Trong đó, nổi bật ở 3 thị trường Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang. Theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, đã có 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng, gần 2.000 biệt thự nghỉ dưỡng được chào bán ra ngoài thị trường, từ 35 dự án.

Xu hướng đầu tư BĐS, nhất là BĐS nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh. Giai đoạn những năm 2005, trên thị trường chủ yếu diễn ra giao dịch mua ngôi nhà đầu tiên để ở, thì đến năm 2015, xu hướng mua BĐS từ 3-4 sao để cho thuê là chủ đạo.

Tuy nhiên, theo Hội môi giới BĐS, giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, thị trường sẽ phát triển theo hướng mua căn hộ nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi, thuộc phân khúc sản phẩm cao cấp hơn, từ 4-5 sao.

Trưởng phòng Quản lý thị trường BĐS - Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (thuộc Bộ Xây Dựng), ông Phạm Văn Thường cho biết, hiện có rất nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng đã được cấp phép. Nếu triển khai hết các dự án này thì thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng được chào bán ra thị trường.

Trong khi đó, theo ghi nhận, số lượng giao dịch phân khúc căn hộ tháng 11/2016 thấp hơn so với tháng 9 và tháng 10 trước đó.

Tại Hà Nội, theo số liệu công bố của Hội môi giới BĐS, đã có 120 giao dịch đất nền, 500 giao dịch căn hộ cao cấp, 583 giao dịch căn hộ thuộc phân khúc trung bình và 516 giao dịch thuộc phân khúc căn hộ bình dân.

Tại Tp.HCM, số lượng giao dịch căn hộ cao cấp đạt 1.310 giao dịch, căn hộ trung cấp đạt 2.021 giao dịch, số lượng giao dịch căn hộ bình dân chỉ đạt 112 giao dịch và giao dịch đất nền đạt 182 giao dịch.

Các giao dịch nhà ở bình dân tại Tp.HCM đạt thấp. Hội môi giới giải thích điều này là do nguồn cung căn hộ bình dân tại đây thấp và đang tiếp tục khan hiếm.

Ở phân khúc đất nền, Hội môi giới giải thích đơn vị này mới chỉ thống kê ở thị trường sơ cấp bán ra thị trường lần đầu. Các giao dịch trên thị trường thứ cấp có thể lớn hơn rất nhiều và không thể có số liệu thống kê chính xác.

Ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng, tại đợt công bố đầu tiên, Hội môi giới BĐS Việt Nam khảo sát tại các khu vực như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, nhưng chỉ công bố số liệu giao dịch tại 2 khu vực là Nha Trang với hơn 100 giao dịch thành công, và Đà Nẵng với khoảng 150 giao dịch thành công.

Các khu vực còn lại, BĐS nghỉ dưỡng đang có sự phát triển, như: Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận và đơn vị này chưa báo cáo vì chưa có số liệu cụ thể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây