Xu hướng chọn mua BĐS năm 2017: Phân khúc vừa túi tiền

19/04/2017   Đã xem: 650
Nhằm đưa ra những nhận định về thị trường và triển vọng đầu tư bất động sản (BĐS), sáng 19/4, Báo Người tiêu dùng đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng chọn mua bất động sản năm 2017”.
 
xu hương bat dong san

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, Ngân hàng và Luật sư, năm 2017 thị trường BĐS sẽ chững lại so với năm 2016 và đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu trong phân khúc BĐS cao cấp. Do đó, Hiệp hội BĐS TP.HCM và các chuyên gia khuyến nghị, năm 2017 này thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc BĐS có giá vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị.
 
xu hương bat dong san1
Toàn cảnh Hội thảo.

Nếu giai đoạn 2014 – 2016 thị trường tăng quá mạnh so với nền kinh tế thì giai đoạn 2017 – 2020 dự báo thị trường sẽ gặp khó khăn hơn. Điểm đặc biệt của thị trường BĐS Việt Nam là nhà đầu cơ sử dụng vốn vay ngân hàng rất lớn, chiếm đến 60%. Số này vay ngân hàng với tỷ lệ vay từ 70 - 90% giá trị BĐS nên thường có nhu cầu thoát hàng khi nhận căn hộ. Các doanh nghiệp BĐS cũng có nhu cầu đẩy mạnh bán hàng để trả nợ nên có sự cạnh tranh về giá rất cao. Chỉ tính riêng 16 doanh nghiệp BĐS hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán đã có số nợ lên đến gần 161.000 tỷ đồng nên dự kiến trong năm 2017 và 2018 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được chào bán. Đây là con số rất lớn mà thị trường không dễ gì hấp thụ hết. Cùng với đó là những khó khăn về nguồn vốn khi ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế vốn ngắn hạn cho vay trung hạn nên rất khó tạo đòn bẩy cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường BĐS năm 2017 vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư bởi giá nhà tại Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với nhiều nước, hạ tầng và môi trường kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn và đang có xu hướng gia tăng. Ngoài các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gởi tiết kiệm thì kênh đầu tư BĐS vẫn được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Với những đánh giá trên, các chuyên gia nhận định, năm 2017 những căn hộ trung, cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính thật sự. Các căn hộ giá rẻ tuy có nhu cầu lớn nhưng nếu vị trí và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. Phân khúc đất nền có thể bị chững lại do nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Nhà phố khu trung tâm sẽ tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị nạn kẹt xe.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tư vấn BĐS nhận định: 2017 là năm thị trường BĐS chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn tốt, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội.
Nguồn baoxaydung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây