Tiền sử dụng đất là “gánh nặng” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

26/07/2017   Đã xem: 556
Đây là một trong 12 kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương ngày 26/7.
Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA thì tiền sử dụng đất là một “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, là “gánh nặng” của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải “gánh chịu” khi mua nhà. Đồng thời cũng là “ẩn số” không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư. Đây cũng là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế “xin-cho”.
 
buoi lam viec
HoREA làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương.

Để thị trường bất động sản vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin-cho” trên thị trường bất động sản.

“Từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đã có tác động tích cực đến nền kinh tế và thị trường bất động sản, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, nâng cao năng lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai. Nhưng sau 03 năm triển khai thực hiện, vẫn còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết cần phải được sửa đổi, bổ sung.

Chính vì vậy, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung như: thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin-cho” trên thị trường bất động sản; cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án; cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta; cơ chế cụ thể để thực hiện quy định “thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, và quy định đấu giá quyền sử dụng đất dự án; quản lý, sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông, rạch…”, ông Châu nêu kiến nghị.

Nói về sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch, ông Châu phân tích: Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án phát triển các khu đô thị, khu dân cư, các chủ đầu tư thường được giao ranh dự án đến ranh bảo vệ trên bờ, có nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng và thường được chủ đầu tư xây tường bảo vệ dự án, không chịu trách nhiệm đầu tư đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

Điều này đã dẫn đến khu vực quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch không được đầu tư, không được kè bờ cứng để bảo vệ chống sạt lở, không xây dựng đường ven sông, kể cả lối đi bộ, công viên, các công trình dịch vụ phục vụ cộng đồng xã hội, nên không phát huy được nguồn lực rất lớn đối với quỹ đất này, và làm giảm giá trị cảnh quan đô thị.

Do đó, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai quy định chủ đầu tư được giao ranh đất dự án đến mép cao bờ sông rạch. Đồng thời, chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng kè bờ, đường ven sông, công viên, mảng xanh, các công trình dịch vụ phục vụ cộng đồng trong khu vực quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch và được khai thác, sử dụng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch thuộc các dự án cũ trước đây thì cần có cơ chế và chính sách khuyến khích các chủ đầu tư dự án đó, hoặc mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư, khai thác kinh doanh để sử dụng hiệu quả quỹ đất và phục vụ cộng đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp cũng nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư kinh doanh bất động sản. Chẳng hạn như chỗ để xe máy ở chung cư thuộc sở hữu chung của cư dân, nhưng khi tính doanh thu vẫn tính vấn đề này vào để tính tiền đất là bất hợp lý. Hay trường hợp chủ đầu tư tham gia và trúng thầu, được lựa chọn là nhà đầu tư BT. Nhà đầu tư này sẽ được một dự án hoàn vốn đầu tư, nhưng nếu theo Luật Đất đai (điều 118) thì dự án hoàn vốn cũng phải thông qua đấu giá, còn nếu không tham gia đấu giá thì phải báo cáo Thủ tướng. Ở trường hợp này, nếu cứ báo của Thủ tướng thì rất là nhiều, mặc dù chủ đầu tư dự án BT là “chuẩn” theo quy định.
Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây