Thiếu hụt nhà ở giá rẻ

05/12/2016   Đã xem: 769
Mặc dù nhu cầu của người dân ở phân khúc chung cư trung cấp và nhà ở giá rẻ vẫn rất lớn nhưng trên thị trường, phân khúc này không có sự tăng trưởng mạnh.
Vừa qua, chỉ trong 2 ngày, gần 400 căn hộ Aqua Bay Sky Residences của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Hưng đã giao dịch thành công. Trong đó, 200 khách hàng đã xếp hàng từ hôm trước để chờ nhận số thứ tự ưu tiên quyền lựa chọn căn hộ. Với mức giá khoảng 1 tỷ đồng/căn, sự kiện này cho thấy phân khúc chung cư có giá phù hợp có sức hút rất lớn.

Khách hàng mua Aqua Bay chủ yếu là những người trẻ tuổi. Anh Hoàng Phương (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, có khoảng 300 triệu đồng với mức thu nhập hàng tháng bảo đảm trả góp khoảng 10 triệu đồng/tháng thì căn hộ chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng với đủ các dịch vụ tiện ích là lựa chọn hợp lý, dù có phải xếp hàng vất vả.

Ông Nguyễn Dũng Minh, đại diện chủ đầu tư Khu đô thị Ecopark cho biết, trong vài năm tới, chủ đầu tư sẽ chưa phát triển thêm loại hình chung cư mà  chỉ tập trung hoàn thiện phân khu Aqua Bay, cùng hệ thống dịch vụ tiện ích trên diện tích 72 ha.
 
nhà ở giá rẻ 1

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS vẫn tiếp tục sôi động, lượng giao dịch tăng, song giá cả vẫn duy trì ổn định, không có biến động mạnh. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công chủ yếu nằm ở những dự án nhà ở trung và cao cấp. Giao dịch ở các dự án nhà ở bình dân không nhiều. Nhận định này tương đồng với việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội sắp đến ngày kết thúc giải ngân. Các dự án nhà giá rẻ trên thị trường đều trong giai đoạn thi công, hoàn thiện, thiếu vắng dự án khởi công mới.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, hết năm 2016 và đầu năm 2017, lượng cung cầu trên thị trường khá cân đối. Số hộ gia đình tăng nhanh cho thấy nhu cầu nhà ở trung và dài hạn rất lớn. Tuy nhiên hiện nay, chủ đầu tư BĐS đang chỉ tập trung cho phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và nhà giá rẻ không tăng trưởng mạnh. Dù có nhu cầu nhưng người mua khó có khả năng thanh toán với những căn hộ cao cấp. Cùng với đó, việc dư nợ tập trung ở một số chủ đầu tư lớn cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro cho thị trường. Dòng tiền vào BĐS đã chủ động sụt giảm, nếu năm ngoái tăng trưởng tín dụng BĐS là 18% thì năm nay chỉ còn 12%. Năm 2017 có thể giảm nữa vì hiện cho vay BĐS đã tăng hơn 25% so với trước đây một năm, đạt khoảng 420.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc phát triển của thị trường BĐS tiếp tục bám sát chiến lược phát triển nhà ở quốc gia với yêu cầu được đặt lên hàng đầu là đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, những người có công, người nghèo khu vực nông thôn, người thu nhập thấp ở đô thị.
 
nhà ở giá rẻ 2

Các dự án phát triển nhà ở trọng điểm tiếp tục được triển khai. Tính đến hết tháng 10/2016, 58 dự án với 29.700 căn hộ dành cho cho người thu nhập thấp ở đô thị đã hoàn thành, 110 dự án tiếp tục được triển khai với quy mô khoảng 70.000 căn hộ với tổng mức đầu tư 38.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh hợp lý, với 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội, quy mô khoảng 42.370 căn hộ; 96 dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ, từ số lượng ban đầu 44.700 căn thành 60.000 căn.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, Bộ đang phối hợp với các ngành liên quan đề xuất Chính phủ bố trí nguồn vốn ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây