Thị trường bất động sản năm 2018: Vẫn khan nhà giá rẻ?

05/02/2018   Đã xem: 631
Dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2018, các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ phát triển tốt hơn năm 2017 vì tình trạng bong bóng, thổi giá… sẽ không xảy ra và thị trường vẫn phát triển hướng tới sự bền vững. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi lo ngại thị trường vẫn mất cân đối cung – cầu khi chưa thấy nhiều bóng dáng các dự án nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội bên cạnh hàng loạt dự án nhà ở tầm trung – cao cấp đang liên tiếp “bung” hàng.
 
nha gia re
Theo các chuyên gia, thị trường BĐS cần tập trung phát triển nhiều dự án nhà giá rẻ. Ảnh minh họa

Mất cân đối cung – cầu
Trong đó, phải kể đến phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng đã có sức phát triển mạnh nhất trong năm 2017 với nhiều dự án đầu tư lớn ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh.

Phân khúc này theo các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục có sức hút lớn trong năm 2018 vì tăng trưởng ngành du lịch mấy năm gần đây của Việt Nam có tỷ lệ khá cao (30 - 40%) và tương lai có thể tiếp tục tăng.

Điều này hoàn toàn phù hợp khi có rất nhiều dự án đầu tư trên quy mô lớn ở những nơi mà có tiềm năng du lịch, ví dụ như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… Đặc biệt thời gian tới, có 3 đặc khu kinh tế thì khả năng BĐS nghỉ dưỡng còn phát triển mạnh hơn. Đây là tiền đề cho kinh tế du lịch Việt Nam hướng tới trở thành mũi nhọn.

Tuy nhiên, những tồn tại của thị trường BĐS 2017 là tình trạng cung vượt cầu, thiếu thông tin, thiếu nguồn cung nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội tiếp tục là vấn đề khó khăn của thị trường năm 2018 và cần tập trung nhiều hơn đến mảng nhà ở này.

Lý giải tình trạng trên, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng: Một trong những nguyên nhân khiến phân khúc nhà giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ tiếp tục khan hàng vào năm 2018 là chưa có gói tín dụng ưu đãi để kích thích cả cung và cầu phân khúc này. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở giá trung bình và giá cao thì vượt xa so với cầu.

Mặt khác, Luật Nhà ở đã mở khá rộng cho cá nhân là người nước ngoài mua và kinh doanh BĐS, nhưng thực tế sức hút người nước ngoài tham gia thị trường chưa cao.

Cũng nhận định về nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội còn thấp, đại diện doanh nghiệp từng tham gia đầu tư xây dựng loại hình nhà ở này cho biết, các dự án nhà ở thương mại trung, cao cấp hay dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội khi triển khai sẽ cần điều kiện đất đai, cơ chế chính sách, quá trình đầu tư xây dựng về mặt pháp lý gần như giống nhau, chỉ có quy mô to hay nhỏ. Vì quy trình đầu tư như nhau nhưng lợi nhuận nhà giá rẻ không bằng chung cư tầm trung và cao cấp nên các nhà đầu tư không mấy mặn mà, dẫn tới thực tế, số lượng nhà đầu tư chọn phân khúc nhà giá rẻ không nhiều trong khi đó nhu cầu của thị trường lại rất lớn.

Năm 2018 cũng là năm chứng kiến sự chuyển dịch hướng đầu tư của các doanh nghiệp xây dựng. Có thể các nhà đầu tư BĐS sẽ thay đổi danh mục đầu tư, thay đổi chiến lược đầu tư, không chọn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là địa bàn đầu tư chính bởi vì lượng hàng gần như bão hòa ở phân khúc giá cao và cao cấp. Họ sẽ chọn khu vực đầu tư có những dự án mới với chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, cởi mở hơn, hạ tầng giao thông thuận lợi hơn, như các khu vực vùng biên nơi tập trung hoạt động thương mại quốc tế, các khu du lịch hay đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn…

Quan tâm hơn tới phát triển nhà giá rẻ
Từng đề cập đến vấn đề khan hiếm nhà ở giá rẻ tại Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2017, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá: Dự báo trong năm 2018 thị trường BĐS chưa có dấu hiệu biến động lớn, tuy nhiên thời điểm hiện tại, thị trường BĐS vẫn còn một số biểu hiện như: Nguồn vốn đầu tư kinh doanh BĐS chưa đa dạng. Cơ cấu hàng hóa BĐS tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng chưa hợp lý và chưa được kiểm soát chặt chẽ, dư cung ở một số BĐS cao cấp nhưng lại thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Một số doanh nghiệp tập trung BĐS cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng mà chưa quan tâm đến phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà cho thuê, nhà ở xã hội. Vì vậy trong thời gian tới, thị trường BĐS cần tập trung phát triển nhiều dự án nhà giá rẻ hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân…

Mặc dù đưa ra nhìn nhận khá sáng sủa về thị trường BĐS hiện nay như thị trường đã có tính ổn định hơn về giá cả, giao dịch… Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo, thị trường muốn tiếp tục duy trì được mức giao dịch ổn định, thời gian tới, các dự án đầu tư cần tiếp tục triển khai theo hướng quan tâm đến nhà thương mại giá rẻ, là phân khúc đang có nhu cầu cao và thanh khoản tốt.

Ghi nhận thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay, tỷ trọng căn hộ vừa túi tiền so với căn hộ cao cấp đang vô cùng thấp chỉ chiếm khoảng 20%. Đây là lý do khiến nhiều dự án nhà có giá trị từ 1 - 2 tỷ đồng đang có tính thanh khoản rất tốt trên thị trường BĐS thời gian qua. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng, phân khúc nhà vừa túi tiền này sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, nhất là trong năm 2018…
Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây