Quảng Bình: Đề nghị làm rõ năng lực nhà đầu tư, tránh để “đất vàng” bất động

16/07/2017   Đã xem: 592
“Đề nghị làm rõ năng lực các nhà đầu tư chiếm giữ đất vàng, chậm tiến độ thi công” là ý kiến kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, kỳ họp thứ 5, tổ chức ngày 13/7.
 
hop
Quang cảnh kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII

Theo ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết: Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi 11 dự án chậm tiến độ. Đến năm 2017, đơn vị đã tổ chức kiểm tra và phát hiện có 23 dự án có nguy cơ sẽ chậm tiến độ, tới đây sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình xin ý kiến chỉ đạo.

Tại các khu được xem là “đất vàng” tại thành phố Đồng Hới, đã có 11/32 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, 6 dự án đã đầu tư trở lại và đang đẩy nhanh tiến độ thi công, 10 dự án chậm tiến độ đã có cam kết hoàn thành trong năm 2017.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết thêm rằng chưa phát hiện được trường hợp nhà đầu tư nào được giao đất nhưng không đầu tư hoặc đầu cơ đất.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang cho rằng, chủ trương kêu gọi đầu tư là đúng, nhưng xét về từng dự án cụ thể thì việc giới thiệu đất cho nhà đầu tư, có dự án chưa thẩm định kỹ dẫn đến một số dự án chậm tiến độ. Thậm chí có nhà đầu tư năng lực kém cũng xin vào đầu tư ở các khu “đất vàng” nhưng triển khai không được để rồi chiếm đất, giữ đất sau đó lách luật chuyển qua công ty khác để kiếm lời.

Ông Hoàng Đăng Quang kết luận: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe lại quy hoạch và nghe nhà đầu tư triển khai các dự án ở khu vực xã Bảo Ninh, thị trấn Phong Nha để xem xét lại”.

Việc các khu đất vàng chậm triển khai có nhiều lý do. Nhưng để tránh tình trạng “trùm mền” đất vàng, việc đầu tiên là các ngân hàng phải cùng tham gia tái cấu trúc tài chính dự án. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Bình cần làm rõ năng lực các nhà đầu tư trước khi giao triển khai các dự án.

Baoxaydung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây