Phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam: Tăng trưởng mạnh

20/07/2018   Đã xem: 798
Cùng với sự tăng trưởng tích cực của GDP trong 2 quý đầu năm nay, việc đầu tư tham gia vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) tại khu vực miền Bắc, Đông Nam Bộ cũng có sự tăng trưởng mạnh với diện tích nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy tăng cao.
 
khu cong nghiep

Lựa chọn hàng đầu để xây dựng nhà xưởng sản xuất của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài là các KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Hình minh họa

Thị trường khu công nghiệp (KCN) được đánh giá là một trong các khu vực lớn nhất và sôi động nhất cả nước chính là khu vực miền Bắc. Theo nghiên cứu của Cty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, tổng diện tích đất công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ đạt 11.366ha, gần bằng nửa nguồn cung của khu vực Đông Nam bộ và đã tăng đến 1.100ha so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện Hải Phòng và Bắc Ninh chiếm 46% tổng nguồn cung và cũng đồng thời là hai địa phương có nhiều KCN nhất miền Bắc. Lợi thế địa lý của Bắc Ninh và hệ thống cảng biển của Hải Phòng giúp cho việc gia tăng nguồn cung. Điều quan trọng hơn, đây cũng là hai điểm đến thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp lớn nhất trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, với khoảng 18.116ha đất công nghiệp dự kiến được đưa vào sử dụng tại vùng từ nay cho đến cuối năm 2020.

Cũng theo báo cáo số liệu từ JLL Việt Nam, nguồn cung KCN phía Nam vào cuối tháng 6/2018 đã tăng cao so với quý IV/2017, với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 37.030ha. Phần lớn nguồn cung mới đến từ các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước. Đây là các khu vực ít thành lập trong khu vực.

Trong đó, tính đến cuối tháng 6/2018, TP Hồ Chí Minh đạt tổng diện tích 4.206ha với tỷ lệ lấp đầy 77%, Đồng Nai là 9.813ha và tỷ lệ lấp đầy đạt 85%; Bình Dương là địa phương có diện tích khu công nghiệp lớn nhất với 10.931ha, tỷ lệ lấp đầy 88%; Bình Phước 1.305ha, tỷ lệ lấp đầy 85%.

Theo đánh giá của JLL, nhìn chung, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường dẫn đầu, chiếm gần 56% tổng nguồn cung, nhờ vào việc tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 77% vào quý II/2018, tăng 2% so với quý IV/2017 và chủ yếu ghi nhận tại Bình Dương, Đồng Nai.

Về giá thuê, tính đến quý II/2018, tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 4,7% so với quý IV/2017.

Trong đó, giá thuê đất tại TP Hồ Chí Minh có mức tăng 7 USD so với quý IV/2017, tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam nhờ vị trí thuận lợi, cao gần gấp đôi mức trung bình của khu vực. Trong khi đó, giá cho thuê đất ở các thành phố khác có xu hướng tăng lên, với giá thuê tăng từ 3 - 5 chu kỳ thuê.

Đánh giá về triển vọng của thị trường BĐS công nghiệp trong thời gian tới, các chuyên gia JLL cho biết, hơn 11.940ha nguồn cung cấp đất công nghiệp dự kiến sẽ gia nhập thị trường phía Nam trong ba năm tới, trong đó các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có đóng góp một tỷ trọng lớn.

Song song đó là nhu cầu cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao hơn với các sản phẩm công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự đoán sẽ đạt mức cao hơn do nhu cầu thuê tăng mạnh và triển vọng kinh tế tích cực. Ngoài ra, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng cao cũng như các dịch vụ liên quan, cùng với sự phát triển đất công nghiệp sẽ tăng mạnh…

Trên thực tế, không phải bất kỳ KCN nào cũng nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà sản xuất. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, lựa chọn hàng đầu để xây dựng nhà xưởng sản xuất của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài là các KCN đã được đầu tư đồng bộ về mặt hạ tầng, điện nước.

“Ngoài những ưu đãi chung của Nhà nước cho từng KCN, nhà đầu tư nước ngoài còn quan tâm tới mạng lưới các nhà cung cấp nguyên liệu, vật tư phụ trợ có sẵn sàng cho hoạt động của nhà máy tại KCN hay không. Đồng thời, họ cũng quan tâm tới cả thủ tục cấp phép đầu tư tại KCN có thông thoáng không, thời gian cấp phép có đáp ứng được đủ tiến độ triển khai dự án hay không. Nếu chủ đầu tư dự án KCN không có quy hoạch tốt, không có kết nối đồng bộ, không tực hiện đủ các thủ tục về pháp lý thì việc hưởng lợi từ những ưu đãi khác sẽ không có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư nước ngoài”, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - chuyên gia JLL cho biết…

Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây