Nghệ An: Dân bức xúc vì bị thu hồi đất để chờ dự án "treo"

11/12/2016   Đã xem: 776
Người dân xã Nghi Đức (Thành phố Vinh, Nghệ An) đã chấp hành đầy đủ các quy định về kiểm đếm, bàn giao mặt bằng khi có dự án đi qua phần đất của mình. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại tiếp tục kiểm đếm bổ sung, thu hồi một diện tích đất rất lớn hai bên đường để... chờ kinh phí xây dựng.

Làm đường 15m nhưng... thu hồi 35m
Năm 2015, Thành phố Vinh triển khai thực hiện dự án đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam với chiều dài khoảng 8km, trong đó, đoạn đi qua xã Nghi Đức khoảng 4km. 

Được biết, dự án này được phê duyệt năm 2011, có nền đường rộng 35m, nhưng sau đó đã được UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh xuống còn 15m. 

Ngày 28/9/2015, UBND Thành phố Vinh ban hành Thông báo số 241 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án trên. Công tác kiểm đếm, lập hồ sơ giải phóng mặt bằng đã được tiến hành xong vào cuối năm 2015, tất cả hộ dân có dự án đi qua đều đồng thuận. Một số vị trí đường đi qua đất nông nghiệp đã được gấp rút thi công.
 
Nghệ An Dân bức xúc vì bị thu hồi đất để chờ dự án treo
Nhiều người dân không đồng thuận với phương án thu hồi đất để chờ dự án "treo"
 
Bất ngờ, vào tháng 8/2016, nhiều hộ dân xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức nhận được thông báo sẽ kiểm đếm, thu hồi thêm 10m hai bên tuyến đường nói trên tại khu vực khu dân cư, để phù hợp với quy hoạch nền đường 35m. 

Cụ thể, hộ gia đình anh Nguyễn Thanh Luyện đã kiểm đếm xong, thu hồi 452m2 (nền đường 15m), nay mở rộng thêm hai bên, mỗi bên 10m, tổng cộng thu hồi 996 m2. Gia đình anh Nguyễn Xuân Bình đã kiểm đếm xong 442m2, nay lại tiếp tục được yêu cầu phải kiểm đếm tiếp khoảng 400m2 nữa. Hộ gia gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng xóm Xuân Hoa trước đây thu hồi 8.2m2, nây phải thu hồi thêm khoảng 150m2 nữa...

Thu hồi hàng ngàn mét đất để chờ kinh phí
Ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết: “Trước đó, tôi không được thông báo gì cả, khi đoàn vào đo đất đợt hai, tôi đang đi làm, không kí vào hồ sơ”. Hộ gia đình anh chị Nguyễn Điều – Lê Thị Chắt kiên quyết không chấp nhận cho kiểm đếm đợt 2 (theo quy hoạch nền đường 35m), nên các đoàn liên tục vào vận động và đã có quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Ông Nguyễn Xuân Bình, xóm Xuân Hoa bức xúc: “Chúng tôi ủng hộ chủ trương làm đường và đã đồng thuận thực hiện kiểm đếm đúng diện tích cần thực hiện dự án là đường 15m. Nhưng nay cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm, thu hồi đất, mỗi bên 10m mà không phải để làm dự án là trái quy định của pháp luật, nên chúng tôi không chấp nhận”. 

Đây cũng là quan điểm của nhiều hộ dân xóm Xuân Hoa. Họ đã gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Bà Nguyễn Thị Nga, xóm Xuân Hoa nói: “Khi nào thực hiện dự án đường 35m, dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Còn hiện nay, thu hồi rồi “treo” đó, chúng tôi không chấp nhận”.

Giải thích về việc đã kiểm đếm xong diện tích thu hồi toàn tuyến theo dự án đường 15m rồi lại tiếp tục kiểm đếm, thu hồi theo quy hoạch đường 35m, ông Đinh Xuân Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Vinh khẳng định, mục đích chính nhằm ổn định việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, thực hiện theo Thông báo 113 ngày 1/3/2016 của UBND tỉnh.

Ông Bình lý giải, nếu không tiến hành thu hồi, thì dân sẽ chịu cảnh quy hoạch “treo”, thiệt thòi quyền lợi vì chỉ được xây dựng công trình tạm. Tuy nhiên, nhiều người dân cho hay họ đã biết quy định này và chấp nhận thực hiện quy hoạch, khi nào có dự án khả thi thì sẽ tiến hành thu hồi đất theo quy định.

Ông Bình cho biết, mặt đường 35m là cần thiết phải làm, tuy nhiên, khi Pv hỏi bao giờ sẽ làm, thì ông Bình không trả lời được. “Chúng tôi cũng muốn giải phóng mặt bằng theo quy mô 15m cho khỏe, và thực chất phương án này đã làm xong rồi. Còn phương án đường 35m là thực hiện chỉ đạo của tỉnh”, ông Bình nói. 

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Vinh cho biết, theo cam kết với WB, nếu đến 31/12/2016, dự án không tiến hành thi công thì sẽ bị cắt vốn. Với tiến độ gấp gáp như vậy, trong khi phương án thu hồi đất đã thực hiện xong, bỗng dưng UBND Thành phố Vinh lại đưa ra phương án thu hồi bổ sung theo quy hoạch đường 35m, các thủ tục kèm theo mất rất nhiều thời gian và kinh phí đền bù. Mặc dù, ự án đường 35m chưa biết khi nào mới thực hiện nhưng đã gây phản ứng, bức xúc trong dân, dẫn đến nguy cơ dự án bị chậm tiến độ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây