Hà Nội triển khai xây dựng thành phố thông minh

26/09/2018   Đã xem: 548
Ngày 18/9 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO - Hà Nội 2018 đã được UBND TP. Hà Nội kết hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Tại Hội nghị, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng, gồm Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho biết Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

"Thành phố Hà Nội cũng chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Blockchain, Trí tuệ nhân tạo... đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
ha noi xay dung thanh pho thong minh
Với việc xây dựng thành phố thông minh, Hà Nội kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân

Tuy nhiên, ông Chung cũng thừa nhận, trong quá trình chuyển đổi sang thành phố thông minh sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn, thử thách. “Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... “, ông Chung nói.

Cũng theo Chủ tịch, trong năm 2018, TP. Hà Nội đã và đang phối hợp nhiều đơn vị tổ chức các hội thảo quốc tế về xây dựng thành phố thông minh. Đề án được xây dựng với mục tiêu hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thành phố thông minh cũng giúp Hà Nội đạt được mục tiêu "nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế”. Trong đó, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất có 03 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây