Đẩy mạnh cho vay BĐS: Ngăn ngừa rủi ro nợ xấu

12/09/2017   Đã xem: 634
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, BĐS bên cạnh nguồn vốn ngoại đang và sẽ tiếp tục "tiếp sức" cho thị trường BĐS phát triển, thì nguồn vốn trong nước vẫn được các chủ đầu tư dự án và người mua nhà quan tâm. Nguồn vốn này cũng được đánh giá là chủ lực khi có trên 50% nguồn vốn vay từ ngân hàng dành cho nhu cầu mua nhà ở thực.
 
cho vay von2

Các tổ chức tín dụng đã và đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi tín dụng nhằm thu hút khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Vốn ngân hàng dành cho nhu cầu thực

Thống kê từ 4 ngân hàng lớn chiếm thị phần trên 50% về huy động tiền gửi tại Việt Nam (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) cho thấy, lãi suất huy động luôn duy trì ở mức thấp đáng kể so với các ngân hàng thương mại, càng giúp cho lãi suất huy động trên thị trường ổn định và định hướng cho mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Cùng với đó, việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 ngày 19/7/2017 càng làm cho các ngân hàng có điều kiện giảm chi phí, từ đó giảm lãi suất cho vay đối với không chỉ các doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Anh Vũ, chuyên viên phòng tín dụng nhóm khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng BIDV chi nhánh Thăng Long cho biết: Mức lãi suất hấp dẫn sẽ giúp cho thị trường BĐS hồi phục mạnh hơn bởi bản thân các doanh nghiệp BĐS khi hoạt động cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép…

Còn về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Đại diện ngân hàng Techcombank cho biết: Năm 2017, thị trường BĐS dự báo phát triển mạnh ở phân khúc nhà ở, căn hộ dành cho tầng lớp trung bình, thấp. Đây cũng là phân khúc bền vững, trụ cột cho thị trường BĐS và chiếm hơn 60% dân số của Việt Nam có nhu cầu tại phân khúc này. Do vậy, các tổ chức tín dụng cũng đang từng bước phát triển theo hướng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi tín dụng nhằm thu hút đối tượng khách hàng này vay vốn.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đã bắt đầu liên kết với nhiều công ty BĐS uy tín để cung cấp thêm các ưu đãi cho khách hàng, giá BĐS cũng ở mức hợp lý hơn nên đây chính là cơ hội cho các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà để ở.

Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng cơ hội hưởng các ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm tại các dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý, thậm chí khách hàng chỉ cần trả trước 30% giá trị căn hộ cho đến khi nhận nhà thì mới thanh toán đủ cho chủ đầu tư. Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà mà các ngân hàng đưa ra được xem là khá ổn định so với các năm trước (dao động từ 7,5 – 10%).

Không lo ngại nợ xấu

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, khi các ngân hàng đang mạnh tay đổ tiền vào lĩnh vực BĐS, khiến cho những doanh nghiệp sản xuất mất cơ hội tiếp cận nguồn vốn trong khi nợ xấu có nguy cơ gia tăng. Bởi nợ xấu BĐS tồn tại dưới nhiều hình thức rất phức tạp, bức tranh nợ xấu của ngân hàng chậm được cải thiện một phần do các tài sản đảm bảo bằng BĐS không có tính linh động, tính thanh khoản kém. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì không cần lo ngại vì việc đẩy mạnh cho vay BĐS, ở một góc độ nào đó sẽ khiến khối nợ xấu được đảm bảo bằng BĐS dễ xử lý hơn, tất nhiên cũng cần có chính sách ngăn ngừa rủi ro và các mặt tiêu cực.

Đồng tình với quan điểm trên, Ths.Nguyễn Thanh Tâm, giảng viên Khoa kinh tế, Học viện Hành chính quốc gia cho biết: Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi một số quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN khi giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài, hạn từ 60% xuống còn 50% áp dụng từ đầu năm 2017 và có lộ trình giảm thêm, đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay BĐS từ 150% lên 200%.

Điều này cho thấy, tín dụng BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt là nhu cầu vay mua nhà ở của người dân thuộc phân khúc thu nhập trung bình, thấp vẫn còn rất lớn. Loại hình tín dụng này nếu ngân hàng tập trung vào phân nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở và có quy trình cho vay kiểm soát tốt thì vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng trong danh mục cho vay của các ngân hàng. Việc cho vay đầu tư BĐS tại các dự án nhà ở cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ đối với những dự án có đầu ra khả thi, pháp lý đầy đủ và chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và các ngành chức năng liên quan, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới.
Sưu tầm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây