Dân sẵn tiền nhưng ít sản phẩm để mua, BĐS 2020 có rơi vào khủng hoảng?

19/01/2020   Đã xem: 552
Trao đổi với PV bên lề Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn chỉ ra một số "bất thường" của thị trường bất động sản 2019 và dự đoán diễn biến thị trường năm 2020.

Điểm “bất thường” của thị trường bất động sản 2019

Điểm "bất thường" của thị trường năm nay là tình hình giao dịch trầm lắng trong khi kinh tế tăng trưởng tốt, GDP cao nhất trong 9 năm, dòng tiền trong dân lớn, mức tăng lạm phát cũng thấp nhất trong vòng 3 năm qua và có tới 3,1 tỷ vốn FDI rót vào bất động sản.
Điểm “bất thường” trên càng lộ rõ khi tham chiếu với nhu cầu mua bất động sản của người dân. Cụ thể, chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, người dân cần tới 4,7 triệu m2 sàn mới mỗi năm (tương đương khoảng 6.000-7.000 căn hộ). Còn theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng các loại hình bất động sản trong năm 2019 tăng 42%, mức độ quan tâm của người mua tăng 2,8% so với cùng kì năm ngoái.
Kinh tế tăng trưởng tốt, lạm phát thấp, người dân có tiền, nhu cầu mua bất động sản lớn… là những tiền đề để thị trường bất động sản phát triển tốt. Nhưng thực tế, phông nền chung của thị trường năm 2019 là “trầm lắng”, và kể từ quý 3/2019 thị trường bắt đầu chứng kiến sự giảm tốc. Vậy đâu là nguyên nhân?
 
dan san tien nhung it san pham de mua bds 2020 co roi vao khung hoang 1

Nhiều người cho rằng, nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến thị trường trầm lắng. “Thông thường cung đáng lẽ đáp ứng cầu. Nhưng hiện tại cung đang trong giai đoạn kiểm soát chặt. Do vậy mới có chuyện nhu cầu lớn nhưng nguồn cung dự án mới khá chậm”, ông Quốc Anh cho biết.
Cụ thể, theo dữ liệu tổng hợp của Batdongsan.com.vn, tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP.HCM trong năm nay sụt giảm tới 52% so với 2018. Tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43.000 căn hộ trong năm 2019. Dự báo lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn 2020-2022 cũng khó đạt được mức đỉnh như năm 2017-2018.

Bất động sản 2020 không rơi vào khủng hoảng nhưng vẫn khó khăn

Trước thực trạng trầm lắng của thị trường bất động sản năm 2019, một số chuyên gia lo ngại đây có thể là chỉ báo cho thấy thị trường đang bước vào chu kỳ khủng hoảng 10 năm.
Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thời điểm khủng hoảng thường là khi cung vượt quá cầu, lượng tồn kho xuất hiện cùng với nhiều dự án “ma”. Do đó, đối chiếu với thực tế hiện nay dù thị trường bất động sản có một số diễn biến “bất thường” như đã đề cập nhưng sẽ không rơi vào khủng hoảng.
“Về lâu dài tôi nghĩ sẽ có điều chỉnh phù hợp. Việc kiểm soát pháp lý nhằm giúp thị trường phát triển bền vững. Sau quá trình điều chỉnh này, bất động sản có thể sẽ tiến xa hơn", ông Quốc Anh cho biết.
Dù nhận định thị trường sẽ cải thiện hơn trong năm 2020 nhưng các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng thị trường sẽ không thể đạt được mức "đỉnh" như năm 2017, thị trường không rơi vào khủng hoảng nhưng vẫn còn một số khó khăn.
“Việt Nam mới có 30 năm phát triển sau mở cửa. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng ngắn nên chu kỳ ngắn. Sau này sẽ càng ngày càng dài hơn khi thị trường ngày càng trưởng thành hơn", ông Quốc Anh nói.
Cũng theo ông Quốc Anh, yếu tố cung – cầu thị trường sẽ tác động chính đến yếu tố chu kì nhưng hiện nay cầu tăng, cung bị kiểm soát chặt, nên cung – cầu sẽ không diễn tiến theo thị trường. Việc rà soát để đảm bảo chặt chẽ hơn về tính pháp lý là cần thiết song cần đẩy nhanh tiến độ rà soát để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Nguồn tin: Sưu tầm :

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây