Cò đất 'thổi giá' náo loạn vùng quê

11/03/2019   Đã xem: 668
Đất trồng hoa màu, thậm chí từng bụi tre, đất bỏ hoang bỗng có giá cả tỉ đồng. Những ngày này, “cò” đất đổ về các thôn làng ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) “hét” giá đất trên trời.
 
co dat thoi gia nao loan vung que 1

Tại thôn La Bông, hàng chục “cò” đất đứng tụ tập từ đầu thôn cho đến từng ngõ hẻm. Người dân cho hay từ ra Tết đến nay, không hôm nào vắng người làm dịch vụ ra vào thôn. Xe máy chạy suốt ngày, các quán cà phê cũng đông nghẹt người môi giới đất.
Một phụ nữ tự xưng làm trong sàn giao dịch đất dẫn chúng tôi vào con hẻm bê tông chừng 3m, giới thiệu miếng đất vườn 110m2 với giá “hữu nghị” gần 1,1 tỷ đồng. “Giá này phải mua nhanh không người ta cọc mất. Chỉ cần mua để vài hôm bán lại chắc chắn có lời”, người này đinh ninh.
Trong khi đó, người dân vẫn không hiểu tại sao đất lại được giá…trên trời, vì vùng quê bao năm qua chỉ làm vườn, trồng lúa, không có gì thay đổi. Cách đây vài năm, mảnh vườn hơn trăm m2 bán cao tay hơn 100 triệu đồng.
Tại thôn Nam Sơn, từng đoàn xe máy ráo riết chạy khắp các cánh đồng tìm và chỉ đất nền. Những thửa đất nằm bên bờ ruộng, bỏ hoang nhiều năm, cây cỏ mọc um tùm nay được hét giá 8-9 triệu/m2. Một cò đất dẫn chúng tôi tới miếng đất nằm trong bụi tre phía cuối thôn, không có nhà cửa xung quanh, liên tục chào mời: “Đất chỗ này đang sốt, dân đầu tư đổ về mua rất nhiều. Có sàn mua mấy chục tỉ ở đây đầu cơ. Nhìn thì buồn vậy, nhưng cũng không ít người mua để ở vì chỗ này rất tiềm năng”. Theo người này, sắp tới đây sẽ có dự án khu tái định cư, do đó phải “đón gió” trong thời điểm này.
Bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Nam Sơn) bức xúc: “Đêm ngày gì cũng có người lùng đất, làm náo loạn cả làng. Ức nhất là tự tiện đóng cọc phân lô vào đất người ta đang sản xuất. Tôi không hề nghe có dự án gì triển khai ở thôn nhưng “cò” cứ một hai nói gần mở dự án”. Người dân thôn Nam Sơn cũng cho hay đất của người địa phương còn rất ít, do cách đây mấy năm đã bán cho người từ nơi khác tới. Bây giờ môi giới tới tập trung làm “nóng” lại những lô đất đã được bán rồi.
Trên các trang giao dịch bất động sản, giá đất ở các thôn Lệ Sơn, Nam Sơn, La Bông... rao bán với giá trên dưới 10 triệu/m2. Nhiều mảnh thửa đất  trong hẻm hóc, bỏ hoang bỗng hóa bạc tỉ.
 
co dat thoi gia nao loan vung que

Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến khẳng định trên địa bàn không có dự án gì sắp triển khai, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái định cư. Nếu có sẽ công bố cho người dân được biết. Trong trường hợp việc môi giới, mua bán đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ vào cuộc, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý.

Nguồn tin: Sưu tầm 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây