Bộ Xây dựng đề nghị TP HCM cho phép xây dựng căn hộ 25m²

09/11/2017   Đã xem: 574
Trong một văn bản mới đây gửi UBND TP HCM, Bộ Xây dựng đề nghị TP HCM không bắt buộc tất cả các dự án phải áp đựng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại.
 
can ho 25m2a
Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, TP HCM có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25-45m² tại các dự án nhà ở nằm trong khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động, có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.

Với ý kiến cho rằng, căn hộ nhỏ dưới 45m²/căn sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt, Bộ Xây dựng nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu văn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn quốc gia về Quy hoạch xây dựng và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như: Hàn Quốc: 14m², Pháp: 15m², Thái Lan: 15-20m², nhưng các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Thực tế tại Việt Nam, nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m² để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp tương đối nhiều và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Luật Nhà ở ban hành năm 2014 đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m² đối với căn hộ chung cư thương mại.

Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn, trả lời một số địa phương, doanh nghiệp về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Theo đó, trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m² và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Sưu tầm 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây