BĐS Đức trở thành "thiên đường” an toàn mới của châu Âu

10/04/2017   Đã xem: 641
Theo Wall Street Journal, năm 2016, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, lượng giao dịch bất động sản thương mại của Đức dẫn đầu châu Âu, đẩy Anh xuống vị trí thứ 2.

Trong bối cảnh có nhiều bất ổn tại châu Âu sau khi Anh rời EU và nguy cơ rã đám của đồng Euro, Đức được xem là “thiên đường” an toàn mới tại khu vực này.

Lars Huber, lãnh đạo công ty bất động sản Hines, nhận định, nếu đồng Euro được giữ lại, Đức sẽ vẫn giữ nguyên vị thế lớn hiện tại. Còn nếu khu vực đồng Euro tan rã, vị thế của nước này thậm chí còn lớn hơn nữa.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Real Capital Analytics (RCA), năm 2016, lần đầu tiên kể từ năm 2007, Đức dẫn đầu châu Âu về lượng giao dịch bất động sản (BĐS) thương mại, đẩy Anh xuống vị trí thứ 2.

Trên nhiều thị trường của Đức, giá trị các trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, nhà kho không ngừng tăng.

Trước đây, khi lấn sân vào châu Âu, giới đầu tư nước ngoài thường để mắt tới Paris, London trước rồi mới tới Đức, vì đây là những thị trường BĐS tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực.

Nhưng tình thế giờ đã thay đổi. Đức trở nên hấp dẫn hơn với giới đầu tư sau khi Anh bỏ phiếu rời EU, còn Pháp cũng đang bất ổn trước cuộc bầu cử tổng thống.
 
bds Duc
Thị trường BĐS Đức đang trở thành "thiên đường” an toàn mới của châu Âu. Ảnh minh họa

Sự ổn định của Đức là yếu tố thu hút giới đầu tư trong bối cảnh thị trường BĐS thương mại nhiều nơi trên thế giới đang gặp nhiều thách thức. Giá trị đầu tư vào BĐS thương mại tại châu Âu và Mỹ đều giảm chủ yếu do giá cả tại các thành phố lớn đang hoặc gần ở mức cao kỷ lục.

Mặc dù lượng giao dịch tại Đức có giảm nhưng tốc độ giảm vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác.

RCA cho biết, trong nửa cuối năm 2016, giá trị giao dịch BĐS tại Đức đạt gần 38,3 tỷ Euro, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch cùng kỳ của toàn châu Âu giảm tới 13,1%.

Giá BĐS tại Đức có xu hướng tăng khi giới đầu tư chấp nhận mức tỷ suất vốn hóa thấp hơn khi giao dịch mua. Tỷ suất vốn hóa phản ánh lợi nhuận đầu tư có thể chấp nhận được dựa trên thị trường.

Trong 3 năm qua, tỷ suất vốn hóa của BĐS thương mại trên phố loại một của Đức giảm trung bình 70 điểm, theo báo cáo của Savills.

Còn theo số liệu của Tập đoàn tư vấn và quản lý bất động sản CBRE, thị trường văn phòng tại Berlin đang trở nên đặc biệt sôi động nhờ dân số tăng trưởng nhanh, nguồn cung ít. Tỷ suất vốn hóa tại thị trường này ở mức thấp kỷ lục 3,25%.

Stuart Reid, một đối tác của hãng quản lý và đầu tư BĐS có trụ sở tại Anh Rockspring, cho biết, hiện Berlin là điểm thuê văn phòng vô cùng hấp dẫn.

Nhu cầu lớn từ nước ngoài khiến giới đầu tư Đức phải cạnh tranh gay gắt hơn, nhất là đối với những BĐS đắt giá.

Jochen Schenk, thành viên hội đồng quản trị của hãng bất động sản Đức Real I.S. AG, chia sẻ: “Tôi mong các nhà đầu tư sẽ không chấp nhận mức tỷ suất vốn hóa thấp hơn mức hiện tại”.

Nguồn tin: batdongsan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây